เตรียมรับมือกับอาการเสียวฟัน

 

อาการเสียวฟันเป็นปัญหาสุขภาพช่องปากที่พบได้บ่อย ซึ่งอาการเสียวฟันนี้ไม่ใช่โรคร้ายแรง แต่เป็นอาการที่ค่อยๆ เกิดขึ้นอันเนื่อง

มาจากปัจจัยทั่วไป เช่น ภาวะเหงือกร่น การแปรงฟันที่รุนแรง และการกรอฟัน ซึ่งโดยทั่วไปอาการเสียวฟันสามารถเริ่มเกิดขึ้นได้

ตั้งแต่อายุ 20 ปีเป็นต้นไป

 

อาการเสียวฟันคืออะไร?

อาการเสียวฟัน คือ อาการเจ็บแปล๊บบริเวณฟันเมื่อรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่ร้อน เย็น หวาน หรือเปรี้ยว สิ่งเหล่านี้จะกระตุ้น
ประสาทฟันทำให้เกิดความเจ็บปวด ซึ่งเป็นเพราะการสึกกร่อนของผิวฟัน หรือฟันบริเวณเหงือกที่ร่น
ซึ่งสาเหตุทั่วไปที่เป็นต้นเหตุของอาการเสียวฟันในผู้ใหญ่ก็คือ การที่รากฟันโผล่ออกมาเนื่องจากอาการเหงือกร่น ประกอบกับรากฟัน
ไม่ได้มีสารเคลือบเหมือนตัวฟัน ทำให้ช่องทางสื่อสารสู่ระบบประสาทฟันส่วนกลางนับพันช่องโผล่ออกมา เมื่อความร้อน ความเย็น
หรือความดัน ไปสัมผัสกับช่องทางเหล่านี้ อาการเสียวฟันก็จะเกิดขึ้น

 

สัญญาณการเกิดอาการเสียวฟัน

ถ้าหากคุณเคยรู้สึกเจ็บแปล๊บเสียวฟัน เวลาดื่มเครื่องดื่มหรือรับประทานอาหารที่ร้อนหรือเย็น แสดงว่าคุณมีอาการเสียวฟันเกิดขึ้นแล้ว หากคุณมีอาการนี้มันไม่ใช่เรื่องที่น่าตกใจ เพราะ 1 ใน 4 ของประชากรผู้ใหญ่จะประสบกับปัญหานี้ และบ่อยครั้งที่มีอาการเกิดขึ้นเป็นระยะๆ

 

การดูแลอาการเสียวฟัน

ขั้นตอนแรกและถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุด นั่นคือ การปรึกษาทันตแพทย์

อาการเสียวฟันสามารถรักษาให้หายขาดได้ ทันตแพทย์อาจจะแนะนำให้คุณใช้ยาสีฟันฟลูออไรด์เจล น้ำยาบ้วนปากที่มีส่วนผสมของฟลูออไรด์ หรือแปรงสีฟันที่มีคุณสมบัติลดการสึกกร่อนของฟันซึ่งออกแบบมาเป็นพิเศษสำหรับผู้ที่มีอาการเสียวฟัน รวมถึงผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สามารถจัดการกับอาการเสียวฟันที่เหมาะสมกับคุณได้อีกด้วย

ผู้ที่มีอาการเสียวฟันบ่อยๆ ควรมีความระมัดระวังในการแปรงฟันอย่างถูกวิธีอยู่เสมอ มิเช่นนั้นคุณอาจจะทำให้ฟันสึกกร่อนจนเกิดอาการเสียวฟันได้ นอกจากนั้น การแปรงฟันที่มากจนเกินไป การใส่ฟันปลอมที่สามารถถอดออกได้ รวมถึงการใส่เหล็กดัดฟัน ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการสึกกร่อนของผิวฟันได้เช่นกัน

ถึงแม้ว่าการเสียวฟันจะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้กับคนทั่วไป แต่เราไม่ควรละเลย หรือเพิกเฉยกับอาการนี้ เพราะสามารถนำไปสู่การเกิดปัญหาในช่องปากอื่นๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อความเจ็บปวดจากอาการเสียวฟันนี้ทำให้มีการแปรงฟันที่ไม่สะอาด ซึ่งจะทำให้มีแนวโน้มที่จะเกิดฟันผุและโรคเหงือกได้อีกด้วย

เคล็ดลับและผลิตภัณฑ์ที่คอลเกตขอแนะนำ

รู้หรือไม่! คราบพลัค คือสาเหตุหลักของการเกิดฟันผุ

สุขภาพช่องปากที่ดี เริ่มจากการแปรงฟันที่ถูกวิธี